TƯ THẾ ĐỨNG, NGỒI ĐÚNG CÁCH GIÚP DÂN VĂN PHÒNG GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH CỘT SỐNG

Dân văn phòng luôn mang tiếng “sướng” vì không phải chạy ngoài đường, được ngồi mát mẻ… Nhưng, những vấn đề xấu liên quan đến sức khỏe của dân văn phòng chủ yếu đến từ việc… ngồi nhiều! 

Khoa học đã chứng minh, để hình thành một thói quen tốt cần ít nhất 21 ngày. Những phương pháp dưới đây có thể trái ngược với thói quen hàng ngày của bạn, tuy nhiên lợi ích mà chúng mang lại là không thể phủ nhận.

NGỒI

Để bảo vệ cột sống cũng như nhóm cơ sau, chị em cần phải điều chỉnh tư thế sao cho đúng. Bắt đầu bằng việc lấy ghế, ngồi xuống trước gương.

Một trong những tư thế ngồi cực kỳ tai hại nhưng phổ biến tại văn phòng chính là ngồi rũ về phía trước (slouch). Việc này khiến phần lưng dưới chịu nhiều áp lực. Nên ngồi thẳng lưng, giữ chiều cong tự nhiên của cột sống.

Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân chèn thêm đệm vào phần lưng dưới để giữ dáng chuẩn. Cơ cấu này cũng tương tự như phần yên xe nhô lên của những chiếc motor “touring”, giúp tài xế có điểm tựa cho cốt sống nhằm giảm đau mỏi trong những chặng đường dài.

Giữ lưng thẳng, duy trì đường cong tự nhiên của cột sống rất quan trọng. Dù là ngồi ở bất cứ đâu cũng nên lưu ý điều này

ĐỨNG DẬY SAU KHI NGỒI

Tư thế rũ người về phía trước luôn là kẻ thù của cột sống. Để đứng dậy sau khi ngồi lâu cần thực hiện tuần tự như sau:

1 – Đứng dậy một cách chậm rãi

2 – Vươn cao hai tay lên trời, đếm đến 10.

3 – Vươn tay cao hơn, hơi ưỡn về phía sau, hít thở sâu chậm rãi. Sau đó hạ tay xuống và thư giãn.

Giờ thì cơ thể bạn đã sẵn sàng để bước đi hoặc tiếp tục ngồi xuống làm việc.

ĐỨNG

Tư thế đứng (1) rất xấu, thực hiện mọi hoạt động sẽ không thoải mái vì sử dụng nhiều cơ lưng dưới. Nên đứng thắng, mở hai ngón cái sang 2 bên (2), tạo điều kiện cho vai mở, nâng lồng ngực lên. Khi thực hiện tư thế (2), lưng và hông sẽ được thẳng hàng và giữ đường cong tự nhiên của cột sống. Đảm bảo chị em sẽ thấy thoải mái hơn vì lưng dưới được thư giãn.

Đứng khoanh tay trông có vẻ ngầu nhưng rất có hại. Nó khiến cơ lưng và cột sống phải chịu căng thẳng. Ngược lại, tư thế chắp tay sau lưng trông khá trịch thượng lại là cách an toàn để bảo vệ cột sống vì giảm hoạt động của cơ lưng dưới, ngoài ra còn giảm nguy cơ chuột rút.

Trên đây là một số thói quen đơn giản giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau mỏi cột sống. Dù những thói quen này có vẻ trái với bản năng nhưng theo khía cạnh khoa học, chúng rất có ích cho sức khỏe.

EPSILON CHAIRS

(Tư liệu trích từ cuốn sách “Back Mechanic: The step by step McGill Method for fixing your back pain” của tiến sĩ y học Stuart McGill)