HƯỚNG DẪN CHỌN GHẾ XOAY VĂN PHÒNG TỐT CHO SỨC KHỎE

Một chiếc ghế xoay văn phòng được thiết kế đúng sẽ trở thành một sản phẩm hỗ trợ tốt cho lưng và duy trì tư thế thoải mái khi ngồi. Bước đầu tiên trong việc chọn ghế xoay văn phòng là thiết lập chiều cao mong muốn với bàn làm việc cá nhân. Chiều cao của bàn có thể khác nhau rất nhiều, do đó sẽ đòi hỏi ghế xoay văn phòng có những thiết kế khác nhau để phù hợp.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa lợi ích của ghế văn phòng, các bạn cần có một số chú ý nhỏ sau:

1.  Khuỷu tay

Trước tiên, bắt đầu bằng cách ngồi thật thoải mái càng gần bàn càng tốt để cánh tay của bạn song song với cột sống. Thả lỏng tay trên mặt bàn làm việc, nếu góc giữa khuỷu tay và mặt bàn không phải là một góc 90 độ, hãy điều chỉnh chiều cao ghế văn phòng bạn đang ngồi, lên hoặc xuống.

2.  Đùi

Kiểm tra xem liệu bạn có thể dễ dàng trượt ngón tay của bạn dưới đùi không (chỗ tiếp xúc giữa mặt dưới của đùi và rìa mép đầu của ghế văn phòng). Nếu nó quá khít, bạn có thể sử dụng một cái gác chân để nâng đỡ bàn chân của bạn. Nếu bạn là người quá cao và khe hở giữa đùi bạn và ghế nhiều hơn chiều rộng một ngón tay, bạn cần phải nâng cao bề mặt bàn làm việc để có thể chỉnh chiều cao chiếc ghế cho phù hợp.

Hướng dẫn chọn ghế văn phòng phù hợp

3.  Bắp chân

Khi ngồi tựa sát vào lưng ghế, cố gắng gập sát mặt sau bắp chân vào phía trước ghế xoay văn phòng của bạn. Nếu bạn không thể làm điều đó một cách dễ dàng, nghĩa là ghế văn phòng của bạn quá sâu. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh tựa lưng về phía trước, hoặc chèn một vật hỗ trợ lưng thấp (chẳng hạn như một nệm hỗ trợ thắt lưng, một cái gối hoặc cuộn khăn), hoặc đổi một ghế xoay văn phòng mới.

4.  Nệm hỗ trợ lưng

Khi ngồi nên tựa sát vào lưng ghế, có thể dùng một cái nệm ôm sát vào vùng thắt lưng để bạn không bị đổ về phía trước khi mệt mỏi. Miếng nệm hỗ trợ này là cần thiết để giảm thiểu tải (căng thẳng) trên lưng. Đừng bao giờ đổ người về phía trước khi sử dụng ghế xoay văn phòng, như vậy sẽ làm tăng căng thẳng lên các cấu trúc ở phía dưới lưng và đặc biệt, trên các đĩa thắt lưng.

5.  Điểm nhìn của mắt

Nhắm mắt lại trong khi đang ngồi thoải mái với đầu hướng về phía trước. Từ từ mở mắt ra sao cho tầm nhìn hướng vào trung tâm màn hình máy tính. Nếu màn hình máy tính cao hơn hoặc thấp hơn so với tầm nhìn của bạn, bạn cần phải điều chỉnh góc màn hình để giảm căng thẳng cổ.

6.  Tay vịn

Điều chỉnh tay vịn của chiếc ghế văn phòng để nó chỉ hơi nâng cánh tay ở vai giúp bạn ít có khả năng bị đổ về phía trước khi ngồi.

Tuy nhiên không cách nào có thể làm bạn thoải mái hoàn toàn chỉ với một chiếc ghế xoay văn phòng. Tư thế tĩnh kéo dài là không tốt cho lưng và là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về cột sống. Để tránh giữ lưng ở một vị trí trong một thời gian dài, nhớ đứng, vươn vai và đi bộ ít nhất một hoặc hai phút sau nửa giờ ngồi liên tục.